Categories
blog

Everton 1 – Crystal Palace 1

crystal_palaceEverton 1 – Crystal Palace 1
9 ธันวาคม 2015

รีวิวโดย Richard Foster

คำถามใหญ่เกี่ยวกับการปะทะกันในวันจันทร์ที่ Goodison Park ได้โหมกระหน่ำสื่อสังคมออนไลน์ตลอดทั้งวันนี้ ไม่ใช่ มันไม่ใช่คำถามที่ว่า Palace ควรจะสามารถรักษาการชนะแฮตทริก 3-2 เมื่อเป็นทีมเยือนต่อ Everton ได้หรือไม่ และก็ไม่ใช่คำถามที่ว่ากองหน้าของ Palace จะยิงประตูได้หรือไม่? ปัญหาหลักที่ทั้งโลกสังคมออนไลน์ต้องการรู้ก็คือใครจะมาแทนที่ Gary Neville ในรายการ Sky Sports’ Monday Night Football ช่างน่าประหลาดใจที่คู่หูคนใหม่ของ Jamie Carragher เป็น Craig Bellamy ที่ดูคล่องแคล่วเสียเหลือเกิน และที่น่าประหลาดใจยิ่งกว่านั้นก็คือ ชายชาวเวลส์ผมตั้งคนนั้นช่างประสบความสำเร็จพอสมควร และอาจจะสามารถพิสูจน์ตัวเองในฐานะตัวแทนผู้จัดการทีม Valencia คนใหม่ในระยะยาวก็เป็นได้

เรายังได้คำตอบต่อคำถามอีกสองสามข้อในวันจันทร์นี้: Palace ชอบ Merseyside ตั้งแต่แพ้ให้กับ Liverpool ในเดือนตุลาคมปี 2013 Eagles ก็ได้ครองการชนะสี่ครั้งติดต่อกันไม่ว่าจะแข่งที่ Stanley Park หรือไม่ หนึ่งในบุคคลสำคัญที่ช่วยให้ Palace ทำให้เมือง Liverpool กลายเป็น ‘เจ้าภาพทีมเหย้า’ นั่นก็คือ Scott Dann ผู้น่าประทับใจนั่นเอง Dann เป็นผู้ช่วยที่ยอดเยี่ยมของ Damian Delaney ผู้ซึ่งมีความยืดหยุ่นอย่างเท่าเทียมกันในการแข่งขันกับ Everton และได้เอาชนะทีมเหย้าผู้มีชื่อเสียงก้องกังวานได้โดยยิงเฉลี่ยสามลูกต่อนัด

เวลาของการแข่งฟุตบอล

Palace ได้แสดงสัญญาณให้เห็นถึงความมั่นใจของพวกเขา Yannick Bolasie ได้นำเสนอผลงานการส่งลูกที่ดีติดต่อกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นได้รับการนำทีมอย่างทรงพลังโดย Wickham แต่มันกลับกระแทกเข้ากับร่างกายของ Tim Howard อย่างเฉียดฉิว ทีมเหย้านั้นทรงพลังในการคุกคาม เนื่องจากทีมดังกล่าวมี Gerard Deulofeu ผู้ทรงเล่ห์เหลี่ยมและ Romelu Lukaku ตัวบึก แต่แน่นอนว่านักเตะคนหลังนั้นโชคไม่ค่อยดีในการเตะลูกด้วยเท้าซ้าย แล้วชนเข้ากับเสา ซึ่งทำให้ลูกบอลเด้งผ่านประตูไปยังพื้นที่ปลอดภัย แม้ว่าการแข่งขันนัดนี้จะตรงไปตรงมาในครึ่งแรก แต่ก็มีโอกาสอยู่สองสามครั้งที่เห็นได้อย่างชัดเจน และ Palace ยังคงรักษาสถิติอันน่าภูมิใจในการไม่เคยถูกนำในครึ่งแรกของ Premier League ไว้ได้

Everton เร่งฝีก้าวตั้งแต่แรกเริ่มของครึ่งหลัง และกองหลังของ Palace ก็มีความกดดันอย่างชัดเจน บ่อยครั้งที่ผู้เล่นครองลูกอย่างสบาย ๆ และ Wickham ก็ดูแปลกแยกออกไปมากขึ้นเรื่อย ๆ และเห็นได้ชัดว่าเขาเหนื่อยขึ้น และเช่นเคย Yohan Cabaye ก็ได้แสดงชั้นเชิงในการฝ่าการโจมตีของ Everton และหาช่องทางในการส่งลูกในระยะที่เหมาะสมเพื่อผ่อนแรงกดดันลงได้ และการโจมตีกลับอย่างตั้งตัวไม่ทันก็ได้ทำให้ผู้รักษาประตูของ Everton หวาดกลัวไปบ้าง

ในที่สุดนั้น เกมก็ได้พัฒนาขึ้นหลังจากที่ในตอนแรก Cabaye ไม่ได้รับลูกโหม่งจำนวนหลายครั้ง แต่เมื่อ Jason Puncheon ยิง เขาจึงโดนผลักไปอยู่ด้านหลังของ Howard มุมที่เกิดขึ้นนั้นเปิดโอกาสให้ Dann โหม่งลูกเข้าประตู และทำให้เขายังคงครองตำแหน่งผู้เล่นตัวหลักของ Palace ไว้ได้ – ซึ่งเขาสามารถทำประตูได้ในอัตราสูงสุด (ยิงเข้าประตู 45% จากจำนวนลูกเตะทั้งหมด) ผู้เล่นกองหลังตำแหน่งกลางซึ่งเกิดที่ Liverpool นั้นทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเช่นเคย (นี่เป็นประตูที่สามของเขาสำหรับ Palace ที่ Merseyside) และเขาได้เฉลิมฉลองมันอย่างยิ่งใหญ่ต่อหน้าแฟน ๆ Eagles จำนวนมาก ซึ่งก็เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ Everton ตอบสนองกลับอย่างแข็งแกร่ง และสามารถตีเสมอได้ภายในห้านาที เมื่อ Deulofeu ส่งผ่านบอลไปให้ Lukaku อย่างที่แทบจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อให้เขาแตะลูกบอลเข้าไปเป็นประตูที่หกของเขาในการแข่งขัดห้านัด

การชนะฟุตบอล

โดยหลัก ๆ แล้วสิบนาทีสุดท้ายนั้นเล่นอยู่ในพื้นที่จุดโทษของ Palace แต่ก็มีการโจมตีไปยังพื้นที่ของ Everton บ้างเล็กน้อย ตัวสำรอง Jordon Mutch โชคไม่ดีที่ไม่ได้รับโอกาสแตะลูกฟรีคิก หรือแม้แต่ลูกโทษ หลังจาก Ramiro Funes Mori ทำเขาล้มลง Wayne Hennessey กับกองหลังทั้งสี่ของเขาเล่นได้อย่างมั่นคง และการเสมอ 1-1 นี้ก็ได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าช่างเป็นแต้มที่ได้มาอย่างยากเย็น และได้ดันให้ทีมดังกล่าวขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งที่หก แน่นอนว่า Alan Pardew นั้นพอใจกับผลงานของทีมเขา: “คืนนี้ เราได้แสดงให้เห็นแล้วว่าทีมของเรามีคุณภาพ”