Categories
blog

Crystal Palace 1 – 0 Southampton

Crystal Palace 1 – 0 Southampton
14 ธันวาคม 2015
การชนะการแข่งขันWinning the Gamecrystal-palace-football-club

รีวิวโดย William George Eldridge

ทีมจาก South Norwood ได้ต้อนรับ Southampton ด้วยการปะทะกันในช่วงต้นเดือนธันวาคม ซึ่งแม้จะมีผู้เล่นมากมายเล่นอยู่ในสนาม Selhurst แต่เป็นผู้รักษาประตูของทั้งสองทีมต่างหากที่แย่งบทบาทของการแข่งขันช่วงก่อนวันคริสต์มาสนี้ไปได้ แม้ว่าในช่วงเริ่มต้นฤดูกาล ผู้รักษาประตูทั้งสองจะเป็นเพียงตัวสำรอง แต่พวกเขาทั้งสองก็ได้แสดงผลงานอันทรงคุณภาพให้ทุกคนได้เห็น และในท้ายที่สุด ผู้รักษาประตูของ Palace ก็ได้แย่งบทเด่นไปในช่วงปิดเกม

ก่อนการแข่งขั้น Southampton นั้นดูเหมือนจะโลภมาก เนื่องจากพวกเขาได้แย่งแต้มจำนวนมากมาจาก Crystal Palace ในช่วงปีที่ผ่านมานี้ และความจริงแล้ว Palace เองก็ไม่สามารถจะสร้างสถิติในการเอาชนะได้จากการแข่งขันกับ Saints 13 นัดในลีก ซึ่งผลออกมาไม่ค่อยดีนัก และเมื่อรวมมันเข้ากับการที่ Alan Pardew ได้แข่งเป็นทีมเหย้ากับทีมเก่าของเขาติดต่อกัน (ผลการแข่งขัน 5-1 ของ Newcastle อันน่าตื่นเต้น) ทุกคนต่างก็รอคอยที่โชคชะตาจะเกิดการเปลี่ยนแปลง

การเล่นเกมฟุตบอล

ในขณะที่ทั้งสองทีมกำลังเล่นตามความคาดหมาย แต่ก็ยัง ‘มีความตื่นเต้นเต็มไปหมด’ ที่กระตุ้นบรรยากาศได้อย่างทรงเสน่ห์ ดูเหมือนว่าจะไม่มีใครสามารถคาดเดาผลการแข่งขันนัดนี้ได้ การคาดเดาไม่ออกดูเหมือนจะเป็นธีมในช่วงต้นของบ่ายวันนั้น เนื่องจากผู้จัดการทีม Crystal Palace ได้เดินออกจากที่พื้นที่นั่งรอแล้วไปยังที่นั่งชั้นล่างของ Holmesdale ที่อยู่ไกลออกไป เพื่อแสดงความยินดีต่อแฟน ๆ ผู้หลงใหลใน Holmesdale ต่อวันครบรอบ 10 ปีของพวกเขา กลุ่มคนเหล่านี้เป็นผู้ที่รักฟุตบอลอย่างแรงกล้า และพวกเขาได้ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าทศวรรษที่ผ่านมานี้เป็นช่วงเวลาที่มีเสียงก้องกังวานที่สุด น่าภูมิใจที่สุด และควรค่าต่อการจดจำมากที่สุดสำหรับทุกคนที่มีความเกี่ยวข้องกับ The Eagles และเสียงปรบมือของ Pardew ก็เป็นเพียงการแสดงออกเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้กับผู้คนที่ร้องชื่อของเขาออกมาประหนึ่งว่าเขาเป็นฮีโร่

ทันทีที่เป่านกหวีด การแข่งขันก็เริ่มขึ้น เพียงแค่ไม่กี่นาทีถัดมา ผู้รักษาประตูคนแรกก็ได้แสดงให้เห็นช่วงเวลาอันน่าตื่นเต้น พร้อมกับการที่ผู้เล่นหมายเลข 25 ของ Southampton Paulo Gazzaniga เริ่มเกมอย่างเข้มข้น ดูเหมือนว่าลูกเตะโค้งไกลของ Yannick Bolasie นั้นจะถูกลมพัด และมันก็เร่งความเร็วไปยังมุมบนขวาของประตูอย่างรวดเร็ว เพียงแต่ว่า Gazzaniga นั้นสามารถยืดนิ้วของเขาออกไปแตะลูกบอลแล้วผลักมันออกไปเหนือประตูได้ สิ่งที่ตามมาคือลูกเตะมุมจาก Palace นับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นลูกที่เตะไปให้กับ Connor Wickham ซึ่งโหม่งลูก แต่ก็โดนผู้รักษาประตูกันไว้ได้อีกครั้งหนึ่ง

หลังจากที่ทีมเหย้าครองเกมอยู่ช่วงเวลาหนึ่ง Saints ก็ใช้เวลาเล็กน้อยในการเริ่มวิ่งอีกครั้ง แต่เมื่อพวกเขาเริ่มต้น พวกเขากลับโชคร้ายที่ไม่ได้เป็นผู้นำ Wayne Hennessey หมายเลขหนึ่งชาวเวลส์รักษาประตูจากลูกโหม่งระยะใกล้ของ Steven Davis ไว้ได้อย่างเฉียดฉิว โดยการเอื้อมมือออกไปอย่างงดงาม เพื่อป้องกันลูกโหม่งจากผู้เล่นชาวไอริชเหนือคนนี้ ซึ่งสุดท้ายแล้วชนเข้ากับมุมบนของประตู

ในขณะที่เกมดำเนินต่อไปนั้น ก็มีผู้ทำลายคะแนนเสมอศูนย์ได้ในที่สุด และเป็นทีมเหย้าที่สามารถขึ้นนำก่อนได้ Wilfred Zaha ผู้ซึ่งกลับมาจากการหยุดเล่นหลังจากที่พลาดนัดเสมอทีมเยือน 1-1 กับ Everton ก็ได้ครองลูกบอลแล้วเลี้ยงลูกผ่าน Bolasie ไปทางข้าง ผู้เล่นชาวคองโกคนนี้ได้เลี้ยงลูกผ่าน Jose Fonte ผู้ซึ่งเป็นอดีตผู้เล่นให้กับทีม Palace และส่งลูกไปให้ในเขตหน้าประตูซึ่งมี Yohan Cabaye รออยู่อย่างเหมาะสม และสามารถเตะลูกเข้าประตูไปได้ หลังจากพยายามมาหลายครั้ง ในที่สุด Paulo Gazzaniga ก็ต้องเสียประตูไป

ยิงเข้าประตู ผู้ชมเปล่งเสียง เกมเริ่มปะทุขึ้น

แล้วก็ถึงช่วงพักครึ่ง และผู้ที่เดินทางมาจากทีมเยือนต่างก็อยู่ในอารมณ์ครื้นเครง แต่ไม่มีใครที่จะไร้เดียงสาจนคิดว่าเกมนี้จบลงแล้วหรอก

ในตอนเริ่มครึ่งหลัง Southampton เต็มไปด้วยแรงกดดัน แต่ก็ไม่มีโอกาสจริงจังในการทำประตูกับทีม Palace แต่หลังจากเกมดำเนินต่อไป ทีมเหย้าก็สามารถครองลูกได้มากขึ้น และ Zaha กับ Bolasie ก็ได้ทะลุกองหลังของ Saints ได้ครั้งแล้วครั้งเล่า โดยที่ Bolasie ได้เข้าไปถึงเขตหน้าประตู แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่สามารถทำแต้มได้

เล่นให้หนัก

การส่งบอลผ่านไปยัง Connor Wickham ทำให้ผู้อดีตผู้เล่น Sunderland คนนี้สามารถยิงลูกต่ำหนัก ๆ ไปยังประตูของทีมเยือนได้ แต่อีกครั้งหนึ่ง Gazzaniga ผู้ปราดเปรื่องก็ยังรักษาประตูไว้ได้ แม้ว่า Wickham ยังจะหาโอกาสทำประตูแรกให้กับ Crystal Palace ตั้งแต่ที่เขาย้ายเข้าทีมมาตอนฤดูร้อน แต่เขาก็ได้แสดงผลงานให้เห็นถึงการเล่นอันยอดเยี่ยม ความแข็งแกร่ง และความสามารถในการยิง

มีโอกาสเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่งเมื่อเวลากำลังจะหมดลง มีการส่งลูกผ่านไปให้กับ Shane Long ของ Southampton และทำให้ผู้เล่นตัวเล็กชาวไอริชคนนี้เผชิญหน้ากับผู้เล่นยอดเยี่ยมอันน่าเกรงขามชาวเวลส์ ซึ่งก็คือ Wayne Hennessey นั่นเอง สำหรับแฟน ๆ Crystal Palace แล้ว เราไม่โทษพวกเขาเลยหากพวกเขาจะไม่คาดหวังอะไรกับการปะทะครั้งนี้ เพราะพวกเขายังจำได้แม่นยำว่าทีมของพวกเขามีสถิติในการแข่งกับ Saints ที่แย่เพียงใด แต่ Hennessey กลับไม่ได้คิดเช่นนั้น และเขาก็สามารถเคลื่อนกายไปตามทิศทางการยิงของ Long และรักษาประตูไว้ได้ ซึ่งก็ทำให้ผู้คนต่างเลื่อมใสใน Selhurst และนัดนี้มากขึ้นอย่างแน่นอน

เสียงนกหวีดสุดท้ายได้ดังขึ้น ช่างเป็นเกมที่ยากเย็น และผู้เล่นชาวฝรั่งเศสผู้มีระดับคนนั้นก็เป็นคนทำประตูได้ แต่สำหรับผู้ชมทุกคนแล้ว สิ่งที่เตะตาต้องใจที่สุดในนัดนี้ก็คือผลงานของผู้รักษาประตูที่ยอดเยี่ยมทั้งสองคนต่างหาก

ในฐานะผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการของ AFC Bournemouth และ Crystal Palace FC, Mansion จะนำเสนอการวิเคราะห์เกมสุดพิเศษของแต่ละทีมในแต่ละสัปดาห์ โดยมีความร่วมมือจากนักรีวิวแฟนบอลผู้หลงใหลในกีฬาตามที่เราเลือกมา