Categories
blog Rio 2016

‘ไฟแห่งโคปาคาบาน่า โบฮีเมียน โอลิมปิก’ บาร์บีคิวสุดพิเศษริโอ 2016

เกิดความสับสนกลางเมืองโคปาคาบาน่าไปชั่วขณะ เมื่อผู้คนนับร้อยออกมาบนท้องถนนส่งเสียงเชียร์กึกก้องและมีการบรรเลงกลอง จนต้องเกิดคำถามว่า

“คบเพลิงโอลิมปิก ริโอ 2016 เดินทางมาถึงเร็วเกินไปหรือป่าว ? ”

“ยัง, คบเพลิงยังมาไม่ถึง แต่จิตวิญญาญของโอลิมปิกได้ครอบคลุมไปทั่วทั้งเมืองแล้ว”

2 Copacabana bohemian Olympic flame C

เพราะนี้คือกิจกรรมส่วนหนึ่งของ “คบเพลิงโบฮีเมียนทัวส์” ซึ่งคบเพลิงนี้จะเริ่มจุดที่บาร์ชื่อรีเวลเลอร์ แล้วส่งต่อไปเรื่อยๆ จนถึงสถานที่ที่ชื่อว่า เจลาโต้ แซท ซึ่งเป็นบริเวณฝูงชนรอต้อนรับคบเพลิง และคบเพลิงจะถูกส่งให้ ‘แอกนาโด’ ผู้เป็นพ่อครัวบาร์บีคิว

การเดินทางของคบเพลิงโบฮีเมียนนี้ ได้เดินทางผ่าน 10 จุด ซึ่งมีการเปลี่ยนผลัดส่งต่อคบเพลิงจากคนหนึ่งสู่อีกคน ตลอดการวิ่งคบเพลิงเต็มไปด้วยความผ่อนคลายสบายใจ ระหว่างการวิ่งคบเพลิงนั้น สามารถแวะดื่มน้ำเย็นชื่นใจและอาหารว่างได้ การส่งต่อคบเพลิงไปให้คนใหม่จะได้รับเสียงเชียร์เพื่อเฉลิมฉลอง และมีการร่วมกลุ่มกันจากบาร์ร้านหนึ่งไปอีกร้าน จากบล็อกถนนหนึ่งไปอีกบล็อกถนน ซึ่งเป็นบรรยากาศคาลนิวัลที่สนุกสนานอย่างแท้จริง M88

การวิ่งคบเพลิงนี้ มีคนวิ่งถือคบเพลิงทั้งหมด 30 คน ซึ่งได้รับสิทธิ์พิเศษมาร่วมขบวน ร่วมทั้งเป็นผู้กว้างขวางในวงการบาร์ของเมืองริโอ เดอ จาเนโร รวมด้วยนักข่าว แม้กระทั้งคนขับแท็กซี่และพนักงานขับรถ ก็ยังมีส่วนรวมในขบวนพาเหรดนี้

ซิโค ซาร์ นักเขียนผู้ที่มีส่วนในขบวนพาเหรดนี้ ยิ้มไม่หุบกับการมีส่วนในขบวนพาเหรดนี้ เขากล่าวว่า “มันคือการเฉลิมฉลองของริโอโบฮีเมียน ผู้คนบนท้องถนนส่งเสียงเชียร์และปรบมือ ซึ่งนั้นเป็นเกียรติอย่างมากท่ามกลางคนที่เรารัก”

สำหรับพิธีการสำคัญของขบวนคบเพลิงนี้ อยู่ตอนที่พ่อครัวบาร์บีคิว แอกนาโด ได้รับคบเพลิงและนำไปจุดที่เตาเผาเพื่อทำบาร์บีคิว ซึ่ง แอกนาโด เขาเป็นพ่อครัวที่เก่งในการปรุงบาร์บีคิว เขาจุดไฟ ย่างบาร์บีคิวอย่างชำนาญ มองดูคบเพลิงที่อยู่ในเตา ขอบคุณฝูงชนที่มาให้กำลังใจ และอธิฐานเพื่อจิตวิญญาณแห่งโอลิมปิก

“มันเป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต ผมมาจากเมืองเล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิลเพื่อมาทำงาน มาหาเพื่อน และวันนี้ผมรู้สึกถึงความรักเป็นอย่างมาก นี้คือจิตวิญญาณแห่งโอลิมปิกอย่างแท้จริง” แอกนาโด กล่าว.